Lăng vua Thiệu Trị Huế – Nét đẹp kiến trúc độc đáo

lăng vua thiệu trị huế

Lăng vua Thiệu Trị Huế là một trong những di tích mang giá trị lịch sử và văn hóa vô cùng quan trọng của cố đô Huế. Với kiến trúc tráng lệ và tinh tế, lăng mộ này không chỉ là nơi an nghỉ cuối cùng của vua Thiệu Trị mà còn là biểu tượng vững chắc của sự quyền uy và sự phồn vinh của triều đình Nguyễn. 

Xem thêm: Tour Huế 1 ngày trọn gói giá tốt

Lăng vua Thiệu Trị Huế ở đâu?

Di tích lăng vua Thiệu Trị Huế ẩn mình giữa chốn núi đồi rộng lớn thuộc địa phận làng Cư Chánh, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 8km.

lăng vua thiệu trị huế
Lăng vua Thiệu Trị Huế ở đâu?

Nằm trên đồi núi thơ mộng, Lăng Thiệu Trị tựa như một viên ngọc giữa thiên nhiên hùng vĩ, đưa ta trở về thời kỳ hoàng kim của triều đại nhà Nguyễn. Với vị trí độc đáo, lăng tẩm này là nơi nghỉ ngơi cuối cùng của vua Thiệu Trị – vị vua thứ ba trong triều đại đế quốc Huế. 

Trong số các công trình lăng tẩm của triều đại nhà Nguyễn, Lăng Thiệu Trị độc nhất vô nhị khi được xây dựng theo hướng Tây Bắc, một hướng không phổ biến trong kiến trúc cung điện và lăng tẩm.

Xem thêm: Cung An Định Huế

Cách di chuyển đến lăng vua Thiệu Trị Huế 

Để đến tham quan Lăng vua Thiệu Trị Huế từ trung tâm thành phố Huế, có một số phương tiện bạn có thể lựa chọn. Nếu bạn muốn tự điều khiển và khám phá, xe máy và taxi là hai phương án phổ biến.

Nếu bạn muốn di chuyển bằng xe máy, bạn có thể theo một lộ trình đơn giản từ Điện Biên Phủ đến Đàn Nam Giao. Từ Đàn Nam Giao, bạn chỉ cần hỏi người dân đường để tìm đường lên Lăng Thiệu Trị.

lăng vua thiệu trị huế
Cách di chuyển đến lăng vua Thiệu Trị Huế

Tại trung tâm thành phố Huế, có nhiều cửa hàng cho thuê xe máy theo ngày với mức giá khoảng 120.000 VNĐ đến 150.000 VNĐ tùy thuộc vào loại xe bạn chọn, có thể là xe số hoặc xe ga. Bạn chỉ cần liên hệ trước với cửa hàng và họ sẽ đưa xe đến khách sạn bạn đang lưu trú.

Nếu bạn không muốn tự lái và muốn tránh cái nắng oi bức của Huế, bạn có thể lựa chọn dịch vụ taxi. Hiện nay, Huế có nhiều hãng taxi hoạt động, với đội xe cao cấp và dịch vụ thân thiện, nhiệt tình. Giá cước cho mỗi chuyến di chuyển thường dao động khoảng 80.000 VNĐ.

Các hãng taxi uy tín mà bạn có thể lựa chọn bao gồm Mai Linh, Phú Xuân Huế, Vina Sun Huế, Thành Công Huế, Hue Private Taxi, Taxi Vàng, Taxi Hương Giang, Taxi Hoàng Anh và nhiều hãng khác. Bạn có thể gọi trực tiếp đến số điện thoại của hãng hoặc đặt xe qua ứng dụng (tùy thuộc vào từng hãng).

Dù bạn chọn đi bằng xe máy hay taxi, hành trình đến Lăng Thiệu Trị sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện. Bạn sẽ có cơ hội khám phá một trong những di sản văn hóa quan trọng của Huế một cách thoải mái và tiện lợi.

Xem thêm: Kỳ Đài Huế

Quá trình xây dựng lăng vua Thiệu Trị Huế 

Lăng Thiệu Trị là nơi an nghỉ của vua Thiệu Trị, vị vua thứ ba của triều đại nhà Nguyễn. Ông qua đời vào ngày 4/11/1847 và trước khi qua đời, ông đã dặn vua Tự Đức xây dựng lăng tẩm cho mình. Vua Tự Đức đã chọn địa điểm xây dựng tại dãy núi thấp thuộc làng Cư Chánh, huyện Hương Thủy và đổi tên ngọn núi thành núi Thuận Đạo. Lăng Thiệu Trị được gọi là Xương Lăng và hướng mặt về hướng Tây Bắc, điều này khác biệt với các công trình cung điện và đền đài khác. Tuy nhiên, theo phong thủy, lăng có hướng sơn thủy chỉ giao.

lăng vua thiệu trị huế
Quá trình xây dựng lăng vua Thiệu Trị Huế

Quá trình xây dựng Lăng Thiệu Trị Huế diễn ra nhanh chóng và gấp rút dưới sự đốc thúc trực tiếp của vua Tự Đức. Công trình bắt đầu vào ngày 11/2/1848 và phần Toại đạo (đường hầm đưa quan tài vua vào huyệt mộ) hoàn thành vào tháng 3/1848. Các công trình chính của lăng hoàn thành vào tháng 5/1848. Sau đó, vào ngày 14/6/1848, vua Tự Đức kiểm tra công trình lần cuối và thi hài vua Thiệu Trị được chôn cất vào lăng sau 8 tháng tại cung Bảo Định.

Sau khi thi hài vua Thiệu Trị được chôn cất, các công trình phụ trong lăng vẫn tiếp tục được xây dựng. Tháng 11/1848, tấm bia “Thánh Đức Trần Công” với bài bi ký hơn 2.500 chữ do vua Tự Đức viết về cuộc đời và công đức của cha đã được dựng. Đây là công trình cuối cùng đánh dấu việc hoàn thành quá trình xây dựng lăng tẩm, chỉ trong khoảng chưa đầy 10 tháng.

Lăng Thiệu Trị là một công trình ấn tượng với vẻ đẹp độc đáo. Nó là nơi nghỉ ngơi của vị vua Thiệu Trị, người được biết đến với lòng hiếu thảo và tài hoa xuất chúng. Khu Tẩm trong lăng cũng có vị trí đặc biệt với đồi Vọng Cảnh, núi Ngọc Trản, và núi Chằm tạo nên cảnh quan hài hòa và tạo bình phong thiên nhiên cho khu vực.

Giá vé tham quan lăng vua Thiệu Trị Huế 

Giá vé vào cửa tham quan lăng vua Thiệu Trị Huế như sau:

  • Người lớn: 150.000 VNĐ / lượt
  • Trẻ em từ 7 đến 12 tuổi hoặc cao từ 0.8m đến 1.3m: 30.000 VNĐ / lượt
  • Trẻ em dưới 7 tuổi hoặc cao dưới 0.8m được miễn phí hoàn toàn giá vé

Xem thêm: Trường Quốc học Huế

Kiến trúc đặc biệt của lăng vua Thiệu Trị Huế 

Cấu trúc của lăng vua Thiệu Trị Huế bao gồm hai khu vực chính: khu vực lăng và khu vực tẩm.

  • Khu vực lăng: Đây là khu vực chính của lăng, được xây dựng ở một vị trí đẹp, phía bên phải. Trước khu vực lăng là hồ Nhuận Trạch, và thông qua hệ thống cống ngầm, nó kết nối với hồ Điện ở khu vực tẩm. Phía sau hồ Nhuận Trạch là một bức bình phong và Nghi Môn được làm bằng đồng đúc theo kiểu “long vân đồng trụ”, dẫn vào sân Bái Đình. Từ đó, có đường đi tiếp qua Bi Đình và lầu Đức Hinh.
  • Khu vực tẩm: Đây là khu vực chứa các điện thờ, nằm phía bên trái và cách lầu Đức Hinh khoảng 100m. Khu vực tẩm được xây dựng theo một cách riêng biệt. Để đến điện Biểu Đức, nơi thờ bài vị của vua Thiệu Trị và bà Từ Dũ, người ta phải đi qua Nghi Môn được làm bằng đá cẩm thạch, và qua Hồng Trạch môn.
lăng vua thiệu trị huế
Kiến trúc đặc biệt của lăng vua Thiệu Trị Huế
 

Vòng la thành phía ngoài 

Lăng Thiệu Trị ở Huế không có la thành như các lăng vua khác. Thay vào đó, kiến trúc của lăng sử dụng các ngọn núi tự nhiên và gò đất nhân tạo trong khu vực xung quanh để tạo thành bình phong và hậu chẩm. Các ngọn núi và gò đất này tạo ra một không gian xanh mướt, với cánh đồng lúa và vườn cây xung quanh, mang đến cho lăng Thiệu Trị một vẻ đẹp đậm chất thôn quê.

lăng vua thiệu trị huế
Vòng la thành phía ngoài

Những cảnh quan xanh mát, những cánh đồng lúa và vườn cây xanh rờn xung quanh lăng  vuaThiệu Trị Huế tạo ra không gian thanh thoát, yên bình và gần gũi với thiên nhiên. Điều này tạo nên một không gian khác biệt so với các lăng vua khác ở Huế, có tính chất hoàng gia và trang nghiêm hơn. Sự kết hợp giữa kiến trúc độc đáo và cảnh quan thôn quê tạo ra một không gian đặc biệt và thu hút sự quan tâm của du khách.

Hướng lăng khác biệt 

Lăng vua Thiệu Trị ở Huế có một hướng độc nhất, quay mặt về hướng Tây Bắc. Đây là một hướng chưa từng được sử dụng trong các công trình kiến trúc nổi bật ở Huế thời điểm đó. Tuy nhiên, từ góc độ phong thủy, việc lăng được đặt ở hướng này có ý nghĩa “sơn chỉ thủy giao”.

lăng vua thiệu trị huế
Hướng lăng khác biệt

Ngoài ra, đồi Vọng Cảnh nằm cách lăng khoảng 1km, cùng với núi Ngọc Trản ở phía bên trái chầu về trước lăng, tạo nên cảnh quan tự nhiên và mang lại vị thế “tả long hữu hổ” cho lăng. Ngọn núi Chằm cách lăng khoảng 8km và động Bàu Hồ nằm gần hơn, đóng vai trò như bình phong thiên nhiên cho khu vực tẩm.

Địa thế xung quanh lăng 

Lăng vua Thiệu Trị Huế được bao quanh bởi khung cảnh thanh bình của đồng quê, với cây cối xanh tươi và ruộng đồng màu xanh ngát trải dài. Ngoài ra, có hệ thống lăng của mẹ, vợ, các ông hoàng, bà chúa và con vua Thiệu Trị nằm quây quần, đoàn tụ bên nhau.

lăng vua thiệu trị huế
Địa thế xung quanh lăng

Phía trước và chếch về phía trước lăng vua Thiệu Trị Huế là lăng Hiếu Đông, nghĩa là lăng của mẹ vua Thiệu Trị – bà Hồ Thị Hoa. Phía sau và bên trái lăng vua là Xương Thọ Lăng, là nơi an nghỉ của vợ vua Thiệu Trị – bà Từ Dũ. Ngoài ra, phía trước lăng vua Thiệu Trị có khu mộ “tảo thương”, là nơi an nghỉ của các ông hoàng, bà chúa nhỏ bé và con vua Thiệu Trị.

Các lăng tẩm nổi tiếng khác ở Huế 

Lăng Khải Định

Lăng Khải Định là một trong những lăng tẩm độc đáo và thu hút nhất trong 7 lăng tẩm của triều đại Nguyễn ở Huế. Nó mang trong mình sự kết hợp kiến trúc độc đáo giữa phương Đông và phương Tây, đồng thời chịu ảnh hưởng từ nhiều trường phái kiến trúc như Phật giáo, Roman, Ấn Độ giáo và Gothique.

Lăng Khải Định được coi là một tác phẩm kiến trúc và nghệ thuật đáng kể. Nó có một quần thể gồm 40 công trình lớn và nhỏ, được xếp hàng trên một trục. Kiến trúc của lăng Khải Định khá phong phú và độc đáo, với các chi tiết tinh xảo và trang trí phức tạp.

Lăng Minh Mạng 

Lăng Minh Mạng cũng là một trong những lăng tẩm nổi tiếng ở Huế với kiến trúc độc đáo và phong cảnh đẹp. Đặc biệt, lăng Minh Mạng được biết đến với địa thế phong thủy tốt và khung cảnh hữu tình. Quần thể lăng bao gồm 40 công trình lớn và nhỏ, được bố trí theo một trục duy nhất.

Lăng Tự Đức 

Không thể bỏ qua lăng Tự Đức khi du lịch Huế. Đây được coi là lăng tẩm đẹp nhất trong 7 lăng tẩm của triều đại Nguyễn và được xây dựng từ thời vua Tự Đức còn trị vì. Kiến trúc của lăng Tự Đức mang nhiều yếu tố khoáng đạt, với đường nét mềm mại và trang nhã. Ngoài ra, lăng còn nằm trong một khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp và hấp dẫn, tạo nên một trải nghiệm du lịch độc đáo và thú vị.

Xem thêm: Tour Huế Lăng Cô 4 ngày 3 đêm

Tóm lại

Lăng vua Thiệu Trị ở Huế là một di sản kiến trúc vô giá của triều đại Nguyễn, mang trong mình không chỉ giá trị lịch sử văn hóa mà còn là một điểm du lịch hấp dẫn thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Với vị trí độc đáo, thiết kế tinh tế và cảnh quan tự nhiên tuyệt đẹp, lăng vua Thiệu Trị tạo nên một không gian thanh bình và trang nhã, đưa người ta trở về quá khứ xa xưa của vương triều Huế.

Xem thêm: www.dulichviet24h.vn

Rate this post
logo-dulichviet24h-new

Du Lịch Việt 24h là Công ty dịch vụ Tour du lịch, Vé tham quan du lịch, Cho thuê xe du lịch...Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Du lịch và Khách sạn. Du lịch Việt 24h tiên phong trong việc phát triển dòng sản phẩm du lịch tiện ích và chất lượng nhất dành cho khách hàng tại Việt Nam.

TOUR DU LỊCH

khoi-hanh Khởi hành: Hằng ngày
thoi-gian Thời gian: 1 Ngày
khoi-hanh Khởi hành: Hằng ngày
thoi-gian Thời gian: 1 Ngày
khoi-hanh Khởi hành: Hằng ngày
thoi-gian Thời gian: 1 Ngày
khoi-hanh Khởi hành: Hằng ngày
thoi-gian Thời gian: 1 Ngày
khoi-hanh Khởi hành: Hằng ngày
thoi-gian Thời gian: 1 Ngày

Trả lời