Đình Cẩm Phô – Ngôi đình cổ với nét kiến trúc độc đáo

đình cẩm phô

Đình Cẩm Phô Hội An, một ngôi đền tưởng như lạc giữa thời gian, đưa chúng ta trở về quá khứ và khám phá sự tinh tế của nền văn hóa truyền thống Việt Nam. Với kiến trúc độc đáo và không gian yên bình, ngôi đền này là một điểm đến đầy hấp dẫn cho những ai yêu mến lịch sử và di sản văn hóa. 

Xem thêm: Tour Hội An 1 ngày trọn gói giá ưu đãi

Đình Cẩm Phô – Nét đẹp văn hoá theo thời gian 

Vị trí đình Cẩm Phô 

Đình Cẩm Phô nằm ở số 52 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Cẩm Phô, Hội An, Quảng Nam. Vị trí này nằm trong trung tâm phố cổ Hội An, cho phép du khách dễ dàng tham quan khi đến thăm phố cổ. Nếu bạn lần đầu đến Hội An và không quen với địa hình, có thể đi theo tuyến đường sau: Từ bến xe Hội An, đi thẳng theo đường Huỳnh Thúc Kháng, sau đó tiếp tục theo đường Nguyễn Thị Minh Khai. Khoảng cách chạy thêm khoảng 100m nữa, bạn sẽ thấy Đình Cẩm Phô nằm ngay trong khu dân cư làng Cẩm Phô.

đình cẩm phô
Vị trí đình Cẩm Phô

Đình Cẩm Phô được xây dựng khi nào?

Đình Cẩm Phô có lịch sử xây dựng từ thế kỷ 15, cùng thời điểm làng Cẩm Phô được thành lập chính thức. Trong quá trình này, đình đã trải qua hai lần tu sửa. Vào thế kỷ 19, nó đã được di dời từ vị trí ban đầu ở Cấm Nam đến đường Nguyễn Thị Minh Khai do vấn đề sạt lở xảy ra thường xuyên tại Cấm Nam. Lịch sử hình thành của Đình Cẩm Phô liên kết mật thiết với sự phát triển của làng nghề cùng tên.

đình cẩm phô
Đình Cẩm Phô được xây dựng khi nào?

Trong quá khứ, đình được coi là trụ sở hành chính của làng. Do đó, việc xây dựng và duy trì đình được người dân và chính quyền đặc biệt chú trọng. Mọi công đoạn xây dựng đều được thực hiện cẩn thận. Đình cũng là nơi diễn ra nhiều hoạt động lễ hội quan trọng. Ban đầu, đình được xây dựng để thờ Thành Hoàng, bà Đại Cán cùng một số thần sông nước. Vào năm 1897, các vị Tiền Hiền và Hậu Hiền của làng cũng được thờ trong đình. Từ đó, đình thường được biết đến với tên gọi Cẩm Phô Hương Hiền.

Xem thêm: Khám phá Hội Quán Chương Dương Hội An

Giá vé tham quan 

Đình Cẩm Phô hoan nghênh du khách và mở cửa suốt ngày. Tuy nhiên, khi bạn ghé thăm Hội An và đình Cẩm Phô, nên chọn khung giờ sáng hoặc chiều. Điều đặc biệt là việc tham quan đình Cẩm Phô hoàn toàn miễn phí! Vì vậy, bạn có thể yên tâm và thoải mái đến thăm nếu có thời gian!

Thời điểm lý tưởng để tham quan đình Cẩm Phô

Tháng Giêng, tháng 7 và tháng 8 âm lịch là thời điểm tuyệt vời nhất để bạn tham quan và trải nghiệm những điều đặc biệt tại Đình Cẩm Phô. Hãy lưu ý thời gian để có những bức hình đẹp nhất, vì trong thời gian này, đình tổ chức nhiều hoạt động văn hóa sôi động. Không khí rất vui tươi và phù hợp để bạn khám phá và chiêm ngưỡng di tích đặc biệt của đình.

đình cẩm phô
Thời điểm lý tưởng để tham quan đình Cẩm Phô

Vẻ đẹp độc đáo của kiến trúc đình Cẩm Phô  

Khi đến với Đình Cẩm Phô ở Hội An, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những hình ảnh kiến trúc đặc trưng của người Việt xưa. Bạn sẽ thấy cây đa, bến nước và mái đình giống như trong những bài thơ dân gian xưa. Đây được coi là một trong những đình có kiến trúc hoàn chỉnh và đặc trưng nhất của Việt Nam. Đình được xây dựng theo mô hình chữ Quốc với thiết kế 3, 5 gian và cổng tam quan rộng lớn.

đình cẩm phô
Vẻ đẹp độc đáo của kiến trúc đình Cẩm Phô

Khi bạn đi từ cổng vào, bạn sẽ thấy trước mặt là cổng tam quan. Cổng lớn được xây bằng gạch, trên cổng có khắc tên của đình là Cẩm Phô Hương Hiền. Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy tượng đá hoa sen nở và 2 quả cầu trên cột cổng, tạo nên một hình ảnh sinh động. Tiếp tục đi sâu vào bên trong là khu vực thờ phụng.

Qua tiền đình là chính điện. Chính điện được xây dựng theo kiểu nhà 5 gian, giữa các gian có các hàng cột tạo thành một lối đi hình bán nguyệt tuyệt đẹp. Hai bên của chính điện là nhà Đông và nhà Tây, cả hai đều có kiến trúc 3 gian. Bái đình nối liền giữa hai nhà Đông và Tây, tạo ra không gian rộng lớn và thoáng đãng. Đình Cẩm Phô cũng được coi là biểu tượng cho kiến trúc chùa chiền miền Trung. Mọi chi tiết trong đình được thiết kế tỉ mỉ và tinh tế, từ các hoa văn đến bức tượng trên mái đình đều sống động và đẹp mắt.

Xem thêm: Cập nhật giá tour Cù Lao Chàm 1 ngày mới nhất

Khám phá lễ hội rước Long Chu tại đình Cẩm Phô

Thời gian tổ chức 

Lễ hội Long Chu là một sự kiện quan trọng diễn ra vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm. Lễ hội này được tổ chức tại các đình làng, trụ sở văn hóa của làng hoặc tại các làng biển xung quanh phố cổ Hội An. Đây là dịp để người dân địa phương và du khách cùng tham gia và tận hưởng không khí lễ hội đặc biệt.

đình cẩm phô
Thời gian tổ chức

Trong Lễ hội Long Chu, bạn sẽ được chứng kiến các hoạt động truyền thống và nghi lễ. Các đình làng trang hoàng đẹp mắt với các bàn thờ và bàn tiếp đãi được thiết kế đặc biệt. Nhiều người dân tham gia múa lân và múa rồng, tạo nên một không khí phấn khích và vui tươi. Đồng thời, còn có các hoạt động văn hóa truyền thống, như biểu diễn nhạc cụ truyền thống, trò chơi dân gian và các màn diễu hành trên đường phố.

Lễ hội Long Chu mang ý nghĩa gì?

Lễ hội Long Chu được coi là một lễ hội mang tính chất xua tan đi những xui xẻo, tà ma và dịch bệnh cho người dân ở phố cổ Hội An. Đồng thời, nó cũng là dịp để người dân bày tỏ sự biết ơn đối với các vị thần và gìn giữ nét văn hóa truyền thống của người nông nghiệp Hội An. Lễ hội Long Chu kết hợp các yếu tố Phật giáo, Đạo giáo và tín ngưỡng dân gian. Mặc dù có giới hạn về màu sắc tín ngưỡng, nhưng lễ hội vẫn được tổ chức rộn ràng và thể hiện sự đoàn kết giữa mọi người.

đình cẩm phô
Lễ hội Long Chu mang ý nghĩa gì?

Lễ hội này cũng là dịp để người dân phố Hội trưng bày và bán các sản phẩm sáng tạo, từ đồ thủ công mỹ nghệ đến đặc sản nổi tiếng của Hội An. Họ cũng truyền bá và giới thiệu rộng rãi văn hóa đặc trưng của phố cổ Hội An đến du khách trong và ngoài nước.

Lễ hội Long Chu mang ý nghĩa sâu sắc trong việc tôn vinh truyền thống và đoàn kết cộng đồng, đồng thời mang lại niềm vui và may mắn cho người dân. Đây là một dịp quan trọng để trải nghiệm và hiểu sâu hơn về văn hóa và tín ngưỡng của Hội An, đồng thời tạo cơ hội để gặp gỡ và tương tác với người dân địa phương.

Xem thêm: Trải nghiệm nhà cổ Hội An

Các nghi thức và hoạt động đặc sắc tại lễ hội Long Chu 

Khi du lịch Hội An và có cơ hội tham dự vào lễ rước Long Chu ở đình Cẩm Phô các bạn nên hiểu rõ những điều sau: 

Phần lễ hội: 

  • Lễ cáo thần được tổ chức vào 6 – 8 giờ sáng ngày 15 tháng 7 âm lịch 
  • Giờ Thìn của ngày đó người dân sẽ cúng Long Chu. Thầy làm lễ sẽ cho quay Long Chu ra cổng và đọc các bài chú. Thầy vừa đọc những bài chú vừa đọc văn triệu 32 tướng chỉ huy, văn phát lương, văn phát nại binh.
đình cẩm phô
Các nghi thức và hoạt động đặc sắc tại lễ hội Long Chu

Phần hội:

Trong phần hội này, có nhiều trò chơi giải trí phổ biến như hát hò khoan, hát bội, xô cộ và một số trò chơi dân gian khác như kéo co, chạy bao bố… Tất cả mọi người, từ người già đến trẻ em, đều phấn khởi tham gia vào những trò chơi này. Phần hội sẽ kéo dài đến khuya. Vì vậy, nếu bạn muốn tham gia vào các hoạt động vui chơi, hãy hòa mình vào dòng người và tham gia một cách nhiệt tình.

Tóm lại 

Đình Cẩm Phô không chỉ là một địa điểm lịch sử quan trọng mà còn là nơi gắn kết cộng đồng và tôn vinh những giá trị truyền thống văn hóa. Khi bạn đặt chân đến đây, hãy hoà mình vào dòng người, hòa mình vào không gian lễ hội và tận hưởng những khoảnh khắc đáng nhớ.

Xem thêm: Tour Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm khám phá Hội An giá cực tốt

Rate this post
logo-dulichviet24h-new

Du Lịch Việt 24h là Công ty dịch vụ Tour du lịch, Vé tham quan du lịch, Cho thuê xe du lịch...Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Du lịch và Khách sạn. Du lịch Việt 24h tiên phong trong việc phát triển dòng sản phẩm du lịch tiện ích và chất lượng nhất dành cho khách hàng tại Việt Nam.

TOUR DU LỊCH

khoi-hanh Khởi hành: Hằng ngày
thoi-gian Thời gian: 1 Ngày
khoi-hanh Khởi hành: Hằng ngày
thoi-gian Thời gian: 1 Ngày
khoi-hanh Khởi hành: Hằng ngày
thoi-gian Thời gian: 1 Ngày
khoi-hanh Khởi hành: Hằng ngày
thoi-gian Thời gian: 1 Ngày
khoi-hanh Khởi hành: Hằng ngày
thoi-gian Thời gian: 1 Ngày
khoi-hanh Khởi hành: Hằng ngày
thoi-gian Thời gian: 1 Ngày

Trả lời